ซีพีเอฟ เดินหน้ายกระดับมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ ผลิตไข่ไก่ Cage Free เพิ่มเป็น 20 ล้านฟอง ในปี 65 - Thailand Smart Content

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Friday, March 4, 2022

ซีพีเอฟ เดินหน้ายกระดับมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ ผลิตไข่ไก่ Cage Free เพิ่มเป็น 20 ล้านฟอง ในปี 65

ซีพีเอฟ เดินหน้ายกระดับมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ ผลิตไข่ไก่ Cage Free เพิ่มเป็น 20 ล้านฟอง ในปี 65


บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ตอบรับกระแสความต้องการผลิตภัณฑ์อาหารที่ดีต่อสุขภาพและคำนึงถึงหลักสวัสดิภาพสัตว์เพิ่มสูงขึ้นตลอดช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยเพิ่มการผลิตไข่ไก่ Cage Free สู่ 20 ล้านฟองในปี 2565 นี้ และเตรียมส่งออกเสิร์ฟให้ผู้บริโภคฮ่องกงนายสมคิด วรรณลุกขี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธุรกิจไข่ไก่ ซีพีเอฟ กล่าวว่า บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นยกระดับมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ในการผลิตไข่ไก่สู่ระดับสากล เพื่อเพิ่มทางเลือกผลิตภัณฑ์ที่คำนึงถึงสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาของสินค้าที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม และร่วมส่งเสริมการบริโภคที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายกลยุทธ์ความยั่งยืน CPF 2030 Sustainability in Action ตามเสาหลัก "ด้านอาหารมั่นคง" ที่ใส่ใจกระบวนการเลี้ยงสัตว์ตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ ควบคู่กับนำเทคโนโลยีและระบบดิจิทัลมาใช้ในการจัดการฟาร์มเพิ่มความปลอดภัยอาหาร ทั้งนี้ บริษัทฯ มีแผนขยายการผลิตฟาร์มวังสมบูรณ์ ซึ่งเป็นฟาร์มแห่งแรกของประเทศไทยที่ได้รับรองมาตรฐานฟาร์มไก่ไข่แบบไม่ใช้กรง (Cage Free) จากกรมปศุสัตว์ โดยในปี 2565 นี้ตั้งเป้าผลิตไข่ไก่ Cage Free เพิ่มขึ้นสู่ 20 ล้านฟองจาก 16 ล้านฟองในปีที่ผ่านมา ตอบรับแนวโน้มความต้องการที่เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งมีแผนส่งออกไปต่างประเทศ เริ่มจากฮ่องกงเป็นตลาดแรก รวมถึงแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่หลากหลาย
"การผลิตอาหารตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ เป็นหัวใจสำคัญในการผลิตอาหารคุณภาพสูง และปลอดภัยเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค ซึ่งจะเป็นหลักประกันอาหารมั่นคง และเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของซีพีเอฟในการร่วมยกระดับมาตรฐานการผลิตสินค้าปศุสัตว์สู่ระดับสากล" นายสมคิดกล่าว


ไข่ไก่ Cage Free ของซีพีเอฟ มาจากแม่ไก่สายพันธุ์พิเศษที่คัดเลือกแล้วให้ไข่ไก่สดกว่าสายพันธุ์ปกติ และได้พัฒนาสูตรอาหารที่ใช้ธัญพืช 100% สำหรับแม่ไก่ที่เลี้ยงแบบธรรมชาติบนพื้นที่ 1 ตารางเมตรต่อแม่ไก่ไม่เกิน 9 ตัว ยึดหลักอิสระ 5 ประการ ได้รับอาหารและน้ำอย่างเพียงพอ ในโรงเรือนระบบปิดขนาดใหญ่ที่มีระบบคอมพิวเตอร์และระบบอัตโนมัติควบคุมการผลิต อุณหภูมิและการระบายอากาศ ติดตั้งระบบความปลอดภัยทางชีวภาพในฟาร์มตามแนวทาง Biosecurity Hi-Tech Farming มีการควบคุมและป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด มีสภาวะแวดล้อมที่เอื้อให้แม่ไก่แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติอย่างอิสระ เช่น มีคอนสำหรับเกาะพักผ่อน มีวัสดุปูรองพื้นเพื่อใช้สำหรับคุ้ยเขี่ยและไซร้ขนทำความสะอาดตัวเอง ส่งผลให้แม่ไก่อยู่อย่างสุขสบาย มีอารมณ์ดี ที่สำคัญสุขภาพแข็งแรงไม่ป่วยง่าย ส่งผลให้ไข่ไก่ Cage Free ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะตลอดการเลี้ยง 100%

ไข่ไก่ Cage Free มีจุดเด่นตรง “ความสดใหม่” กว่าไข่ไก่ทั่วไป ไม่มีกลิ่นคาว ไข่แดงมีสีส้มสด นูนสวย เป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพ ปลอดภัย ผลิตตามมาตรฐานส่งออก มีการควบคุมอุณหภูมิเพื่อรักษาคุณภาพความสดของไข่ในทุกขั้นตอนตั้งแต่ฟาร์มจนถึงร้านจำหน่าย ผ่านกระบวนการทำความสะอาดด้วยน้ำอุณหภูมิ 40-50 องศาเซลเซียส และใช้เทคโนโลยีทันสมัยและแม่นยำ "Freshness Test" ช่วยรับประกันความสด และตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้นภายในฟองไข่ รวมทั้งใช้ระบบตรวจสอบย้อนกลับสินค้าแบบดิจิทัล (Digital Traceability) โดยพิมพ์สีที่ปลอดภัยบนเปลือกไข่สามารถตรวจสอบได้ถึงฟาร์มผลิต เพื่อสร้างความมั่นใจผู้บริโภคต่อไข่ไก่ที่ปลอดภัย ปลอดสาร ยกระดับมาตรฐานอาหารปลอดภัยให้คนไทย

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad
Pages