พาณิชย์ฯ มอบตรา Thai SELECT การันตีคุณภาพให้สุดยอด 207 ร้านอาหารไทยรสเลิศ - Thailand Smart Content

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Wednesday, August 5, 2020

พาณิชย์ฯ มอบตรา Thai SELECT การันตีคุณภาพให้สุดยอด 207 ร้านอาหารไทยรสเลิศ

พาณิชย์ฯ มอบตรา Thai SELECT การันตีคุณภาพให้สุดยอด 207 ร้านอาหารไทยรสเลิศเพิ่มความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว พลิกฟื้นเศรษฐกิจฝ่าวิกฤตโควิด-19

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เดินหน้าต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 มอบตราสัญลักษณ์ Thai SELECT แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร กว่า 207 ร้าน หวังสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค ยกระดับมาตรฐานคุณภาพร้านอาหารไทยให้มีคุณภาพ สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ล่าสุดมีร้าน Thai SELECT แล้วเกือบ 1,000 ร้านทั่วไทยนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีมอบประกาศเกียรติคุณตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ประจำปี 2563 ณ ชั้น 12 ห้องมโนปกรณ์นิติธาดา กระทรวงพาณิชย์ว่า ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าดำเนินการช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านอาหารที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ในการยกระดับมาตรฐานคุณภาพร้านอาหารไทยให้มีคุณภาพ รวมถึงช่วยประชาสัมพันธ์ร้านอาหารให้เป็นที่รู้จักและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้มากขึ้นรมช.พณ. กล่าวต่อว่า “ในวันนี้ (6 สิงหาคม 2563) กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้จัดพิธีมอบประกาศเกียรติคุณตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ประจำปี 2563 ขึ้น โดยในปีนี้ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญและทรงคุณวุฒิทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น สถาบันอาหาร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี วิทยาลัยดุสิตธานี และกรรมการผู้ตัดสินจากรายการเชฟกระทะเหล็ก มาร่วมคัดเลือกร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์ Thai SELECT โดยต้องมีคุณสมบัติดังนี้ มีรายการอาหารไทยในร้านไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 มีกรรมวิธีการปรุงตามมาตรฐานของไทย ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงของไทย มีรสชาติและคุณภาพอาหารยอดเยี่ยม ตกแต่งร้านสวยงาม และบริการเป็นเลิศ”


“ทั้งนี้ ความพิเศษของปีนี้จะมีการปรับชื่อตราสัญลักษณ์ใหม่ แต่ยังคงแบ่งเป็น 3 ประเภทเช่นเดิมได้แก่ 1) Thai SELECT PREMIUM เป็น ‘Thai SELECT SIGNATURE’ จะต้องได้รับ 90 คะแนนขึ้นไป 2) Thai SELECT เป็น ‘Thai SELECT CLASSIC’ ได้รับคะแนนระหว่าง 75-89 คะแนน และ 3) Thai SELECT UNIQUE ยังใช้ชื่อเดิม ต้องได้รับคะแนนระหว่าง 75-89 คะแนน และต้องมีเมนูอาหารที่เป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่น จากการประเมินร้านอาหารที่สมัครเข้ารับคัดเลือกกว่า 500 ร้านค้า พบว่ามีร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน Thai SELECT CLASSIC ทั้งหมด 207 ร้าน โดยในปีนี้ยังไม่มีร้านใดได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT SIGNATURE และ Thai SELECT UNIQUE ทำให้ในภาพรวมของปัจจุบันมีร้านที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT รวมทั้งหมด 987 ร้าน แบ่งเป็น Thai SELECT SIGNATURE จำนวน 10 ร้าน Thai SELECT CLASSIC 906 ร้าน และ Thai SELECT UNIQUE 71 ร้าน”“ปัจจุบันประเทศไทยและทั่วโลกต่างต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจร้านอาหารของไทยได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ธุรกิจมูลค่าการค้าของธุรกิจร้านอาหารปี 2563 จะอยู่ที่ 3.85-3.89 แสนล้านบาท ลดลงร้อยละ 9.7-10.6 จากปีที่ผ่านมาถือเป็นการหดตัวครั้งแรกในรอบ 8 ปี ดังนั้น กระทรวงพาณิชย์จึงได้เร่งผลักดันธุรกิจร้านอาหารให้รีบปรับตัว ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคมั่นใจในคุณภาพ และพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวหลังสถานการณ์ โควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งร้านอาหารที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จะเป็นจุดขายสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว และเพิ่มรายได้ให้กับร้านอาหารในสถานการณ์เช่นนี้ อีกทั้งร้านอาหาร Thai SELECT จะได้รับการการันตีว่าเป็นร้านอาหารที่มีดีทั้งรสชาติกลมกล่อม สะอาด บรรยากาศดี ถือเป็นเสน่ห์ปลายจวักใน เอกลักษณ์ของอาหารไทยที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติยอมรับอีกด้วย”รมช.พณ. กล่าวในท้ายที่สุด

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad
Pages